Phân tích chuyên sâu

Câu chuyện về Peter Lim, người chủ tịch bị ghét bỏ nhất trong lịch sử Valencia CF (phần 1)

Đối với Peter Lim, việc sở hữu Valencia CF, một trong những câu lạc bộ bóng đá thành công nhất của Tây Ban Nha, đã “cực kỳ tốt cho việc kết nối mạng”, cho phép nhà đầu tư tỷ phú tham gia vào bảng xếp hạng của môn thể thao được yêu thích nhất thế giới.

“Một khi chúng tôi đã ăn tối, tất cả các chủ sở hữu câu lạc bộ, tại một trong những trận chung kết Champions League,” Lim ẩn dật nói với Financial Times trong một cuộc phỏng vấn hiếm hoi. “Bạn có các sheikh, vua, mafia, đen, trắng và vàng. Và chúng tôi đã tranh cãi về: ‘Tại sao bạn lại mua cầu thủ này với giá cao như vậy?’ Chúng tôi như những đứa trẻ… Trận đấu này có thể cân bằng mọi thứ”.

Là một trong những người giàu nhất Singapore với khối tài sản trị giá 2,7 tỷ USD, theo Forbes, Lim mô tả Valencia là một “tài sản danh hiệu”, một tài sản cho phép ông liên kết với với các cầu thủ bóng đá ngôi sao như David Beckham và Cristiano Ronaldo. Mặc dù chiến lược gia 67 tuổi không có kế hoạch bán Valencia, ông tin rằng nó có giá trị hơn nhiều so với 100 triệu euro mà ông đã chi vào năm 2014 để có được phần lớn cổ phần trong câu lạc bộ.

Thái độ vô tư này có thể được chia sẻ bởi các chủ sở hữu câu lạc bộ đồng nghiệp, nhưng nó lại khiến đại đa số người hâm mộ của Valencia tức giận, những người cáo buộc anh ta sử dụng đội bóng để làm giàu cá nhân với chi phí kết quả trên sân. Sự mất kết nối đó được chia sẻ trên toàn bóng đá, với một khoảng cách ngày càng tăng giữa những người ủng hộ xem câu lạc bộ của họ chủ yếu là một tổ chức địa phương và các nhà đầu tư bị thu hút bởi các cơ hội tài chính để khai thác khán giả trên toàn thế giới của môn thể thao này.

Người hâm mộ tại Arsenal và Manchester United của Anh đã phát động các cuộc biểu tình chống lại các chủ sở hữu tỷ phú người Mỹ của họ, được kích hoạt bởi nỗ lực thất bại của họ để khởi động một giải đấu Europan Super League. Valencia, trong lịch sử là một trong những câu lạc bộ hàng đầu của Tây Ban Nha, không được coi là đủ lớn để được mời tham gia giải đấu được cho là li khai này.

“Bạn nhìn vào Super League, nó chỉ đơn thuần là dành cho các câu lạc bộ lớn để tồn tại, nó không quan tâm đến người hâm mộ,” Lim nói. Vì… bạn có một khán giả phát sóng của 100m người hâm mộ ở châu Á. Có bao giờ chủ sở hữu câu lạc bộ Super League đã bao giờ xem xét các trận derby địa phương, sự bất tiện khi xem vào thứ Tư vì tôi phải làm việc vào ngày hôm sau? Họ không quan tâm.”

Tuy nhiên, Lim lập luận rằng người hâm mộ phải hiểu rằng mô hình kinh doanh của bóng đá đã bị phá vỡ.

 

Còn tiếp…

 

Đề xuất của biên tập viên:

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *