Phân tích chuyên sâu

Câu chuyện về Peter Lim, người chủ tịch bị ghét bỏ nhất trong lịch sử Valencia CF (phần 2)

Tài chính căng thẳng

Sự sụt giảm doanh thu do đại dịch đã phơi bày khoản nợ ngày càng tăng tại các câu lạc bộ hàng đầu như FC Barcelona của Tây Ban Nha và Inter Milan của Ý, trong nhiều năm đã chi rất nhiều cho các cầu thủ trong việc theo đuổi chiếc cúp bạc UEFA Champions League.

Vấn đề tương tự cũng tồn tại ở Valencia, nơi dưới thời Lim đã mang lại lợi nhuận trước thuế chỉ trong một trong bảy năm phụ trách với các khoản nợ khoảng 200 triệu euro. Trong khi đó, hóa đơn tiền lương của đội đã tăng từ 58,2 triệu euro năm 2014 lên 116,4 triệu euro vào năm 2020, theo thống kê từ  công ty tư vấn KPMG.

Để bắt kịp xu hướng này, Lim đã cho phép bán cầu thủ vào đầu mùa giải này, nói rằng Valencia thay vào đó sẽ dựa vào việc thúc đẩy các cầu thủ trẻ từ học viện của mình.

Người hâm mộ Valencia cáo buộc Lim là một người giám sát kém, hướng câu lạc bộ đến sự tầm thường. Huấn luyện viên trưởng Javi Gracia đã bị sa thải vào tuần trước với đội bóng ở vị trí thứ 14 tại La Liga, giải đấu hàng đầu của Tây Ban Nha, gần với việc xuống hạng hơn là đủ điều kiện cho các giải đấu châu Âu sinh lợi.

Gracia là huấn luyện viên thứ tám rời Valencia dưới thời Lim. Trong số các cuộc hẹn ngắn nhất là của Gary Neville, cựu cầu thủ Manchester United, người có ít kinh nghiệm huấn luyện và chỉ kéo dài bốn tháng. Lim là một nhà đầu tư vào Salford City, một câu lạc bộ nhỏ của Anh thuộc sở hữu của Neville và các cựu cầu thủ khác của United.

“Những người ủng hộ đều mất niềm tin vào ông ấy”, Marcos Colomer, một thành viên của Libertad VCF, một nhóm người ủng hộ Valencia giúp tổ chức một cuộc biểu tình chống lại quyền sở hữu của Lim vào cuối tuần này. “Nó chỉ còn lại để được nhìn thấy khi nào chính xác anh ta sẽ tìm thấy cơ hội để kiếm được nhiều tiền hơn bằng cách bán cho các nhà thầu tốt nhất.”

Là con trai của một người bán cá, Lim là một nhà môi giới chứng khoán trước khi đặt cược sớm vào công ty dầu cọ Wilmar có trụ sở tại Singapore. Ông sẽ bán cổ phần của mình trong những gì đã trở thành một trong những doanh nghiệp nông nghiệp lớn nhất thế giới với giá 1,5 tỷ đô la vào năm 2010. Ngoài bóng đá, các khoản đầu tư của ông bao gồm bệnh viện, thực hành kiến trúc và bất động sản.

Cùng năm đó, một nỗ lực để mua Liverpool đã thất bại. Nỗ lực đó đã khiến nhiều câu lạc bộ tìm đến Lim như một người nhà đầu tư có tiềm năng, trong đó bao gồm cả Valencia, đội bóng đang gặp khó khăn về tài chính.

Vào đầu những năm 2000, Valencia đã chơi và thua trong hai trận chung kết Champions League. Quyết tâm giành danh hiệu được thèm muốn nhất châu Âu, các giám đốc điều hành câu lạc bộ đã chi rất nhiều cho các cầu thủ. Họ cũng bắt đầu xây dựng một sân vận động mới, được tài trợ bởi kế hoạch bán Mestalla, mặt đất hiện tại của nó, cho các nhà phát triển bất động sản.

 

Còn tiếp…

 

Đề xuất của biên tập viên:

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *