Tin Mới Nhất

Đằng sau chiếc logo: Con dơi có ý nghĩa gì với Valencia và lịch sử phát triển của chiếc logo (phần 1)

Nếu bạn đã quá quen với hình ảnh một con dơi can thiệp vào việc ngăn chặn tội phạm ở thành phố Gotham thì bạn sẽ cảm thấy khá quen thuộc khi bắt gặp hình ảnh đó khi đến với Valencia.

Hình ảnh một con vật sống về ban đêm và có mặt ở khắp mọi nơi, từ những đường cống ngầm cho đến góc phố, từ trạm xe buýt cho đến những tòa nhà hội nghị. Bạn thậm chí còn có thể va phải một con dơi nếu bạn ra đường vào buổi đêm.

Ở Valencia có một con dơi và hiếm khi nào được thành phố để mắt tới, nó ẩn mình giữa hàng trăm nghìn người hâm mộ đội bóng ở khán đài phía đông của sân vận động Mestalla. Và nó còn có một vị trí khác nữa, đó là đỉnh của chiếc logo câu lạc bộ.

Những con dơi đã là một phần của thành phố nói riêng và cả cộng đồng tự trị Valencia nói chung trong hàng trăm năm qua, chúng thậm chí còn ở đó trước cả khi có những người dân bản xứ đầu tiên xuất hiện.

Thành phố Valencia được xây dựng trên một đầm lầy lớn gần hồ Albufera, nơi này đã và vẫn đang là nơi sinh sản khổng lồ của loại muỗi, một trong những thức ăn yêu thích của loài dơi. Người ta thậm chí còn tính toán được rằng sự xuất hiện của loài dơi đã ngăn không cho 2/3 số muỗi ở hồ Albufera lọt vào thành phố.

Loài động vật có vũ biết bay này được cho là đã trở thành biểu tượng của thành phố khi vua James đệ nhất của vùng Aragon dẫn dắt các Kito hữu giành chiến thắng trước người Moors như một phần của Reconquista ở thế kỉ 13.

Nhà vua này trước khi tiến vào thành phố đã thấy 1 con dơi đậu trên lá cờ của đội quân  và ông cho rằng đó là một tín hiếu tốt.

Ngày nay, con dơi vẫn tự hào khi có một vị trí sang trọng trên đỉnh của chiếc logo của thành phố Valencia và khi Valencia Club de Fútbol được thành lập tại Bar Torino ở Plaza de Ayuntamiento vào năm 1919, những người sáng lập câu lạc bộ đã lấy cảm hứng từ chiếc logo này.

Họ kết hợp con dơi cùng chiếc vương miện của vua James đệ nhất cùng hai màu vàng và đỏ của lá cờ Senyera của khu tự trị Valencia. Tất cả những điều đó kết hợp lại với nhau tạo nên chiếc logo đầu tiên trong lịch của câu lạc bộ.

Tương tự như Barcelona, Valencia cũng rất tự hào về những màu sắc đặc biệt vàng và đỏ này va thường giành ra một dải màu đó trong các trang phục sân khách của mình.

Chữ “C” trong logo đầu tiên của câu lạc bộ không rõ là đề cập đến từ “Comunitat” nghĩa là khu tự trị hay là từ “Ciutat” nghĩa là thành phố của Valencia. Nhưng chữ “V” thì khá chắc chắn là đại diện cho từ “Valencia”, nơi đội bóng được sinh ra.

 

Còn tiếp…

 

Đề xuất của biên tập viên:

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *