Phân tích chuyên sâu

Sa bàn Valencia: “Bầy dơi” đã thua FC Barcelona như thế nào (phần 4)

Bản đồ cú sút của FC Barcelona vs Valencia CF. “Bầy dơi” dù dứt điểm nhiều hơn nhưng lại không hề có hiệu quả

Bên cạnh hattrick tỏa sáng tại Mestalla và hoàn thành ổn nhiệm vụ lùi về đập nhả với đồng đội như bên trên mình đề cập, Aubameyang còn tỏ ra rất ăn ý với Ferran Torres.

So với cuộc tiếp đón Napoli giữa tuần trước, Xavi vẫn lựa chọn Auba vs Ferran đá cặp trên hàng công tuy nhiên cả 2 thường xuyên hoán đổi vị trí cho nhau. Trong hiệp 1, 6 trên tổng 24 lần nhận bóng của Auba đến từ cánh trái trong khi 6 trên 26 lần nhận bóng của Ferran ở giữa sân – cả 2 biến tấu linh hoạt như vậy đem lại rất nhiều lợi thế vì đối thủ thường bị rối loạn trong khâu theo kèm người.

Pha bóng suýt chút nữa đã mang tới bàn mở tỉ số cho FC Barcelona: Aubameyang di chuyển ra biên còn Ferran chạy vào trong đã tạo rất nhiều khoảng trống ở trung lộ cho Busquets thoải mái chuyền bóng. Sau đó chỉ thiếu may mắn xíu xiu nữa là Ferran đã có thể kiến tạo cho Auba ghi bàn – khá ăn ý đến từ 2 tân binh mới chuyển đến từ kì chuyển nhượng mùa đông.

Bởi vậy mới nói, việc sở hữu 1 mẫu tiền đạo biết di chuyển hút người, chọn vị trí để nới rộng khoảng trống cho cả đội như Ferran Torres cần thiết ra sao. Dẫu không đóng góp công sức trực tiếp vào 4 bàn thắng của đội khách nhưng mình nghĩ Ferran Torres đã có 1 ngày thi đấu không hề tệ. Những pha chạy chỗ không bóng của Ferran đặc biệt hiệu quả giúp Alba thoải mái di chuyển hơn, thay đổi vị trí vs Auba tương đối nhuần nhuyễn và luôn mang tới không gian trống trải cho cả đội khi cần.

Bằng chứng: Nếu Alba chơi thấp, Ferran sẽ dạt biên, kéo theo hậu vệ cánh theo kèm mình để mở ra khoảng không cho Frenkie de Jong dâng cao – Frenkie, Alba lẫn Ferran đều cùng nhau tạo nên pha phối hợp này ở cánh trái mà không bị ‘vấp’, cho thấy mức độ ‘hiểu bài’ của cả 3 cực kì cao.

Nên nhớ cánh trái có thể nói là vị trí mà Ferran yếu nhất, điểm mạnh của số 19 chủ yếu ở cánh phải hoặc đá cắm nhưng những đóng góp mà chàng trai gốc Valencia mang lại chẳng tầm thường chút nào.

Đặt lên bàn cân vs 2 người đồng đội trên hàng công thì Dembélé sẽ có chút lép vế vì ‘Chú muỗi’ không đột phá quá nhiều mà chủ yếu phối hợp với Dest và Gavi ở cánh của mình. Trong hiệp 1, Dembélé tham gia vào tổng cộng 28 pha bóng và sở hữu 3 pha đột phá (2 trong 3 là rê dắt bóng).

Sang hiệp 2, Dembélé sang cánh trái và bắt đầu ‘lặn’ vì chỉ tham gia 14 pha bóng (giảm ½) nhưng vẫn luôn là mối đe dọa đáng gờm lên khung thành Valencia CF mỗi khi cậu có bóng.

 

Còn tiếp…

 

Đề xuất của biên tập viên:

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *